Hoa mua trang

Aggregate Rating Schema 4.2/5 (85%) 840 votes
Thích 0

Thêm vào playlist

Bạn có thể tải trực tiếp bài hát này về thiết bị bằng cách dùng ứng dụng Zing Mp3 để quét mã QR này.

Hoa mua trang
Hoa mua trang
phiên bản 1/1
Đóng góp: love214ever

Tôi đưa đoàn chiến sỹ qua sông, được chị lái đò kể cho nghe chuyện người con gái. Tôi hỏi: người con gái ấy tên gì? Chị chỉ vào cây hoa dại. tôi hỏi: Hoa gì? Chị nói: Hoa mua. Tôi lỡ miệng nói đùa: Bông hoa rừng ai để ý mà mua? Chị bổng nhìn tôi cái nhìn thông cảm, rồi tay vuốt nhẹ vào tay tôi như nói hãy nói yên lòng, chị nói với tôi : ở đây không có hoa lan, hoa huệ, hoa hồng, chỉ có hoa mua dạn dày sương nắng, mà chẳng phai màu đổi sắc trắng trong, hoa mua đón mặt trời cho thêm rực rỡ, hoa mua đón trăng - trăng vẽ nét long lanh, hoa mua sinh ra từ rừng núi hiền lành, trang điểm cho đời thêm hương sắc.
Rồi giặc đến quê hương ào ào như cơn lóc, suối reo im, tiếng chim hót bổng dừng. Trên bến sông mẹ tiễn cha đi theo ngọn lửa rừng, mẹ chị cũng trở thành người lái đó từ thuở ấy, còn chị cũng từ đấy lớn lên. Khách qua sông khen chị dịu hiền. Thời gian như tô điểm cho chị ngày càng thêm lộng lẫy, bổng 1 hôm tên quan châu nhìn thấy chúng gọi mẹ đến nhà dùng bạc để đòi mua. Hoa mua ai bán mà mua, mẹ không ngã giá cho vừa lòng quan, rồi một hôm lòng mẹ đau như xé, chúng tới nhà bắt chị đem đi, mẹ nhìn con mà chẳng biết làm gì, rồi mẹ ra bờ sông nhìn theo dòng nước chảy, khi mẹ nhớ chồng mẹ lên nương rẩy, mẹ nhớ chị lại ngắm hoa mua. Mẹ lắng nghe sâu thẳm tiếng chuông chùa, và những cánh mua rơi đầy tóc mẹ, rồi mẹ nằm mơ thấy con mình chết trẻ, trong bàn tay hung bạo của quân thù.
Cha được tin giặc bắt chị đi, nổi đớn đau hẹn ngày cha trở lại. Cách mạng mùa thu xua tan đời khổ ải, cha trở về đứng ngắm mãi hoa mua. Hoa mua của mẹ cha càng đậm đà sương nắng, cách mạng về chị như chim sổ lòng tung cánh bay giữa trời thu đẹp ánh mai hồng. Nhìn thấy chị đi trong đoàn quân cách mạng mà nước mắt mẹ tuôn ròng, thấy cảnh quê hương phút giây thay đổi tưởng đó chỉ là 1 giấc chiêm bao. Ôi hoa mua của mẹ năm nào, tưởng đã rã rời với màu bụi cát. Cách mạng đã chắp lại cho chị ngàn cánh hoa lưu lạc, để in vào đôi mắt mẹ trong ngần.
Trên bến sông, đứng trông con đò năm xưa, chị cầm chèo thay mẹ sớm trưa và bao cuộc tiễn đưa, đoàn trai trẻ lên đường, ra nơi chiến trường. Giờ tôi mới tường bông mua ấy trên bến sông đang chỡ tôi đi, kìa những người mang nhiều mơ ước đang cùng nhau theo bước cha ông, Mẹ với cha là những người đi trước, chị và tôi đang tiếp bước đã bao ngày. Từ mùa thu ấy đến nay, hoa mua vẫn nỡ ngát đầy trời xuân. Trên sông, đò chở đoàn quân bóng ai - ai thấy trong ngần hoa mua.

Bình luận ()

Đăng bình luận trên Facebook

  • Xóa bình luận

Đăng nhập

128 kbps

320 kbps

Lossless

Zalo
Về phiên bản cũ Góp ý / Báo lỗi