Trái khổ qua

-

NSƯT Vũ Luân

Sáng tác: Đang cập nhật | Album: Tài tử - vọng cổ - tân cổ - cải lương| Thể loại: Nhạc Quê Hương| Lượt nghe:

Sau  Đánh giá: 1

Lời bài hát Trái khổ qua

Đóng góp: Nói lối:
Tôi với em hai người cùng một xóm,
Nhà của em có trồng đám khổ qua,
Mỗi bình mình còn nặng giọt sương sa,
Tôi nhìn mãi cánh tay ngà em tưới nước.
Vọng cổ:
Câu 1: Dây khổ qua bông vàng nhụy trắng, trái khổ qua tuy đắng nhưng đượm thắm.... hương... tình. Mẹ tôi thường khen em thùy mỵ dịu dàng. Em cúi đầu bẽn lẽn mà gương mặt đỏ bừng và e ấp nụ cười duyên. Tôi vội chạy ra sân nhìn nước, nhìn mây, nhìn đất, nhìn trời. Mong cho năm nay sớm dứt trận mưa rào, để cho đám khổ qua được đâm chồi, nẩy lá...
Câu 2: Tôi còn nhớ trong một buổi chiều hôm ấy, khi ánh hoàng hôn vừa bao phủ thôn buồn. Em trao cho tôi mấy trái khổ qua và âu yếm bảo rằng:
“Công em tưới nước vun phân,
Khổ qua có trái dành phần tặng anh,
Khổ qua nhụy trắng lá xanh,
Trái quê thắm đượm mối tình nhà quê,
Sang năm anh rước em về,
Đẹp câu duyên nợ, đẹp bề thất gia...”
Câu 3: Nhưng dòng nước trường giang còn có khi lớn, khi ròng. Thì lòng dạ con người cũng theo thời gian mà nay dời, mai đổi. Cuối mùa Xuân năm ấy có người đem trầu cau dạm hỏi, cha mẹ em tham giàu nên nhận lễ gã em. Suốt đêm ấy anh nằm không ngủ, đợi sáng ngày tìm em han hỏi việc vợ chồng em định liệu ra sao? Thì trời ơi! Em chỉ nhìn theo con bướm chập chờn bay lượn:
“ Việc nầy do lịnh mẹ cha,
Phận em là gái khó cãi qua huyên đường”.
Hò:

Hò... nào cao cho bằng đèn Ba Giác,
Gái nào bạc cho bằng gái chợ Giồng,
Ngày em làm lễ tơ hồng,
Là ngày em bẽ gãy... hò hơ...là ngày em bẻ gãy,
... chữ tơ đồng với tôi.
Vọng cổ:
Câu 4: Đám cưới của em mời đông đủ bà con lối xóm, còn riêng tôi thì chẳng thấy......ai...mời. Nghe tiếng cười vui mà gan ruột tơi bời. Mưa rớt vườn cau theo gió lạnh. Lòng tôi cũng lạnh tợ mưa rơi. Em đi, cạn chén rượu mừng, tôi về, biết mấy đêm trường khổ đau. Người ta vui vẻ làm sao, còn tôi thì mượn giấc chiêm bao gặp nàng.
Câu 5: Lễ đưa dâu của em, bà con đổ xô ra xem đông đảo. Mà lòng tôi nát tan như xác pháo bên đàng. Em cười vui, còn tôi thì lệ đổ muôn hàng. Dẫu rằng tôi nghèo tiền, nghèo bạc nhưng đâu có nghèo nhân đạo, thủy chung. Nhưng nhân đạo thủy chung không đổi được ruộng vườn, cơm áo. Còn chung thủy mà chi, khi người mình yêu không tình không nghĩa. Chỉ say mê theo vật chất kim tiền.
Câu 6: Năm nay trời lạnh sương nhiều quá. Giàn khổ qua trái đã lớn rồi. Mẹ tôi ngày một thêm già, còn lụm cụm lo bề cơm nước. Chiều hôm ấy, khi người nấu chín nồi canh mới gọi tôi vào dùng bữa và âu yếm bảo với tôi rằng: “Con ơn ! hôm nay, mẹ nấu nồi canh khổ qua. Một món mà con hằng ưa thích”, tôi cúi đầu không nói mà lệ cứ rưng rưng, mẹ tôi biết tôi có điều chi đau khổ, nên người nhìn tôi mà buông tiếng thở dài. Ngoài sân có đôi bướm trắng đang chập chờn bay lượn trên giàn khổ qua sai trái. Như trêu ghẹo kẻ si tình, bởi quá yêu người mà không được người yêu./.

Bài hát Trai kho qua do nhạc sĩ Đang cập nhật sáng tác, trình bày bởi ca sĩ NSUT Vu Luan thuộc thể loại Nhac Que Huong

Bạn có thể cài đặt nhạc chờ (mạng mobifone, vinaphone, viettel), tải nhạc chuông, set nhạc nền Zing Me ca khúc Trai kho qua - NSUT Vu Luan ngay trên Zing Mp3. Nâng cấp tài khoản lên Zing VIP để tải nhạc chất lượng cao, lossless.

Xem toàn bộ Đóng góp lời bài hát chính xác hơn tại đây.

Bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Bình luận Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận phải dài hơn 50 ký tự. 0 ký tự

Zing Mp3 Beta