Cao Tiệm Ly Tiễn Kinh Kha -

Sáng tác:

Viễn Châu

Album:
Thể loại:
Thích 0
Thêm vào Tải nhạc MP3 Phản hồi Chia sẻ

lượt xem - Được tổng hợp dựa trên số liệu lượt nghe bài hát và xem MV của người dùng trên cả desktop, mobile và smart TV.

Phản hồi cho bài hát này (Report this song)

Vui lòng chọn cụ thể các mục bên dưới để thông báo cho Zing MP3 biết vấn dề bạn gặp phải đối với bài hát này.
Để thông báo vi phạm bản quyền, vui lòng click vào đây (To file a copyright infringement notification, please click here)

Gửi

Thêm vào playlist

 • Bài hát yêu thích

  bài Thêm
 • Bài hát yêu thích

  bài Thêm
Zing MP3

Bài hát này không tải được vì lý do bản quyền

Bạn có thể tải trực tiếp bài hát này về thiết bị bằng cách dùng ứng dụng Zing MP3 để quét mã QR này.

Zing MP3

Trải nghiệm chất lượng âm thanh tương tự nghe CD gốc với tài khoản Zing MP3 VIP.

Cao Tiệm Ly Tiễn Kinh Kha
phiên bản 1/1
Đóng góp: thuyntplegal

Nghe tiếng trúc với cung sầu nức nỡ; Trời vào thu sương khói phủ lê thê; Nhưng âm ba theo hơi gió vọng về; Có phải lời tống biệt của Cao Tiệm Ly hiền hữu.
Kinh Kha bạn! Quán lạnh từ đây vắng bạn rồi; Phương trời biền biệt nước mây trôi; Anh đi trả vẹn hờn sông núi; Dịch thuỷ trăng chìm rượu đắng môi.
Tuốt lưỡi gươm thề, rộn vó câu; Thờ ơ khanh tướng thẹn công hầu; Hàm Dương khói nhuộm màu binh biến; Rờn rợn tràng giang sóng bạc đầu.
Quán khách đêm nào tôi với anh; Mười phương hồ hải mộng chưa thành; Bên bờ Dịch thuỷ tôi lau lệ; Mai mốt nơi này đã vắng anh.
Nói làm chi từ ly không thương nhớ? nhớ thương chăng là non nước điêu tàn, đất Hàm Dương rồi đây Kha lên đàng, trả thù chung.
Rồi ngày về không mong anh nữa đâu, phương trời này đêm đêm khi nhớ nhau, nghe hơi trúc chua xót nỗi niềm đau, buồn làm sao…
Cao Tiệm Ly bạn ơi, tiếng trúc đêm nay sao đượm buồn áo não. Tiễn đưa nhau xin đừng để cho đôi mi nức nỡ lệ vương sầu… Khói sóng ven sông còn quyện gió giang đầu, Kha đến đây tạ từ hiền hữu, để lên đường dong ruỗi dặm trời xa, từ đây có nhớ đến Kha, một người bạn tâm đồng, thì hãy rót chén rượu hồng khi gió lạnh vào đông, dạo khúc nhạc lòng tiễn đưa hồn người tráng sĩ.
Chén rượi tiễn đưa xin đừng vương máu lệ, hãy cười lên cho ấm dạ anh hùng, bạn với tôi bao thuở đặng chung cùng, để người thổi trúc, kẻ ngồi nhịp phách, thu hẹp đất trời trong chén rượu đầy vơi, nhưng trời Yên Bang còn tràn ngập máu xương rơi, gươm tráng sĩ nguyện dời non lấp biển, Kha ra đi dù ngày về không hẹn, nhưng tiếc làm gì thân thể bạn lòng ơi!
Cao hiền hữu! Bồ đào, mỹ tửu dạ quang bôi, dục ẩm, tỳ bà mã thượng thôi, tuý ngoạ sa trường quân mạc tiếu, cổ lai chinh chiến kỹ nhân hồi.
Đêm nay sương trắng rơi nhiều quá, phong vũ tiêu tiêu dịch thuỷ hàn.
Chén rượu tiễn đưa đừng nhỏ lệ, hãy cười cho rợn đất Yên Bang. Hãy cười lên đi Cao hiền hữu!
Vâng! Đệ cười đây: Ha ha, ha ha, ha ha ha…….
Kìa! Sao trong tiếng cười vang có trộn pha nhiều nức nỡ, cũng như trong chén men nồng có pha lẫn lệ ly tan.
Kinh Kha bạn ơi! Anh ra đi biền biệt mấy quan san, khi trời cố quốc vẫn chưa tàn màu máu lửa.
Cao hiền hữu! Nhắp chén ly bôi hãy cùng nhau sẻ nữa, bởi rồi đây gió mưa khuya sẽ tuôn rơi tầm tã nẻo Yên Bang…… như khóc người nửa đường phiêu linh, đã vì tổ quốc hy sinh, để cứu nàn cho muôn dân.
Kinh Kha ơi! Hãy cạn chung này, hơi men cay pha lẫn lệ vơi đầy, ghi nhớ buổi sum vầy, rồi đôi đàng chia tay.
Tráng sĩ nhất khứ bất phục hoàn, một thân vào trong đất giặc, hãy vang tiếng reo cười; Đừng! đừng để dòng châu rơi.
Gió mưa rơi thay ngấn lệ sầu, sóng bập bùng sông Dịch buồn trôi.
Sao ta nghe tiếng sáo ngậm ngùi; Đừng! đừng thảm sầu bạn ơi.
Hãy uống nữa đi anh, để rồi sau khi anh sang tận bên kia bờ Dịch thuỷ, Ly ở đây sẽ vắng bóng người tri kỹ, đêm từng đêm rũ rượi tiếng tiêu sầu… Mưa gió thê lương nhỏ lệ suốt canh sầu, khóc người đi không bao giờ trở lại, để nơi này nhớ mãi hận ngàn thu. Biết lấy gì để tiễn đưa nhau, thôi thì mượn tiếng trúc với bầu rượu nóng, tiếng tơ trúc nói lên tình tri kỷ, rượu hoàng hoa sưởi ấm dạ anh hùng.(cont)

Vui lòng gửi file .LRC (karaoke lyrics) của bài hát này cho chúng tôi.

Chọn file Gửi
Phương Quang

Là nghệ sĩ tên tuổi của sân khấu cải lương miền Nam với hàng loạt những vai diễn để đời, Phương Quang cho biết sự thành công của ông không thể không nhắc đến bà xã, người đã cùng ông chia sẻ ngọt bùi suốt hơn 40 năm qua. NSƯT Xem toàn bộ

Là nghệ sĩ tên tuổi của sân khấu cải lương miền Nam với hàng loạt những vai diễn để đời, Phương Quang cho biết sự thành công của ông không thể không nhắc đến bà xã, người đã cùng ông chia sẻ ngọt bùi suốt hơn 40 năm qua. NSƯT Phương Quang sinh tại 1942 tại Dĩ An, Bình Dương. Ngay thời niên thiếu, anh đã yêu thích cải lương, mỗi khi gánh hát về Dĩ An là anh thường hay đến rạp để xem hình nghệ sĩ và nghe ca vọng cổ qua loa phóng thanh quảng cáo mỗi chiều. Có lần, anh gặp nghệ sĩ Út Trà Ôn đi xe hơi đến rạp. Đó là lần đầu anh nhìn thấy thần tượng của mình và ước mơ được trở thành nghệ sĩ như ông. Anh tìm nghe những bài ca cổ của nghệ sĩ Út Trà Ôn để học ca theo. Chất giọng của anh thiên bẩm đã rất giống ông, chứ thật ra sự bắt chước chỉ là một phần nhỏ, nói đúng hơn là ảnh hưởng từ cách ngâm, luyến và bộ nhịp cùng cách sắp câu. Năm 1960, anh lên Sài Gòn tìm nhạc sĩ Văn Còn, người cùng quê và là bà con dòng họ ở Phú Nhuận. Anh theo nhạc sĩ Văn Còn một thời gian để phụ xách đờn cho ông, lúc ông đờn cho gánh hát Thanh Minh. Mỗi tối, anh được ngồi dưới dàn đờn, coi các vở như Nửa đời hương phấn, Con gái chị Hằng... Từ lúc này, anh càng mê cải lương hơn nữa và cứ mỗi lần xem hát lại ca theo đào kép. Anh theo làm đệ tử nhạc sĩ Văn Còn, nhưng được xách đờn nhiều hơn là học ca, nên thời gian khá lâu mà nhịp nhàng chưa vững. Một hôm, anh ca bài vọng cổ Tình hận thâm cung, bài nổi tiếng mà Út Trà Ôn hát lúc bấy giờ. Nhạc sĩ Văn Còn không khỏi ngạc nhiên vì cách ca và làn hơi của anh sao giống Út Trà Ôn... Với kinh nghiệm của một nhạc sĩ tuổi nghề cao, Văn Còn cho biết đây là một giọng ca mang âm hưởng của Đệ nhất danh ca Út Trà Ôn. Từ đó, ông chăm chút hơn, truyền dạy nhịp nhàng bài bản, kỹ thuật ca ngâm cho anh. Được sự dìu đắt của nghệ sĩ Kim Chưởng, nghệ sĩ Phương Quang được học nghề hát một cách có bài bản và nghiêm túc. Ông trở thành một diễn viên đa năng, thể hiện thành công được nhiều loại vai tuồng… Tuy nhiên, với vóc dáng mạnh khỏe, tướng đi chững chạc, giọng ca cao vút, nghệ sĩ Phương Quang dễ thành công với các vai trung dũng, các võ tướng oai hùng. Chỉ mới hai năm luyện nghề hát, Phương Quang đã được các trang kịch trường trên báo chí thời ấy và khán giả tán thưởng tài nghệ của qua các tuồng Hai chiều ly biệt, Song long thần chưởng, Huyết phiến lôi phong, Mặt trời đêm, Người nhạn trắng, Ảo ảnh Châu Bích Lệ, Sương gió biệt vương cung. Năm 1966, ông đoạt Huy chương Vàng giải Thanh Tâm, với vai Kỳ Thanh Lang trong vở Tình nào cho em cùng năm với NS Phượng Liên. “Đó là giải thưởng đầu tiên, vinh dự trong đời của một nghệ sĩ.

Rút gọn

Bình luận ()

avatar

Xem thêm

Tiếp theo

  Gợi Ý

  Autoplay iTự động chuyển sang video được gợi ý khi kết thúc video đang nghe. (Yêu cầu player ở chế độ không lặp)

  Đăng nhập

  Liên kết với tài khoản Zalo

  Zing MP3

  Chào

  Zing MP3 vô cùng xin lỗi bạn vì sự cố đăng nhập xảy ra cách đây vài ngày đã ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe nhạc của bạn trên website Zing MP3.

  Hiện sự cố đã được khắc phục và bạn đã có thể sử dụng Zing MP3 bình thường.

  Nhân đây, chúng tôi xin gửi tặng bạn 1 tháng Zing MP3 VIP và chúc bạn một ngày vui vẻ!

  Mọi góp ý và thắc mắc, vui lòng liên hệ tại đây!

  Kiểm tra thời hạn Zing MP3 VIP tại:

  mymusic

  Đóng

  Zing MP3
  ZingMp3 download
  NỘI DUNG BẢN QUYỀN
  Theo yêu cầu của đơn vị sở hữu bản quyền, bạn cần
  Tài khoản VIP để tải nội dung này
  ZingMp3 download
  NỘI DUNG BẢN QUYỀN
  Theo yêu cầu của đơn vị sở hữu bản quyền, bạn cần
  Tài khoản VIP để tải nội dung này
  download
  DÀNH CHO TÀI KHOẢN VIP
  Bạn hãy nâng cấp tài khoản VIP để sử dụng
  tính năng này.
  ZingMp3 download
  DÀNH CHO TÀI KHOẢN VIP
  Bạn hãy đăng nhập tài khoản VIP để sử dụng
  tính năng này.
  BẠN MUỐN RỜI ĐI?
  Nếu rời khỏi trang, yêu cầu tải bài hát của bạn sẽ bị hủy
  Bạn có chắc chắn muốn rời khỏi trang?
  Danh sách download
  • ZingMP3 download
   1%
   Đang nén
  Bạn đã vượt mức giới hạn download một ngày. Vui lòng trở lại vào ngày mai.
  Zalo